0829446155

Công bố mỹ phẩm là gì? Thủ tục và hồ sơ công bố mỹ phẩm

Công bố mỹ phẩm có lẽ là một trong những bước không còn xa lạ với các đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh mỹ phẩm cũng như nhà máy sản xuất/gia công mỹ phẩm. Tuy nhiên với những nhà sản xuất, đơn vị kinh doanh mỹ phẩm mới thì vẫn còn mơ hồ và công bố mỹ phẩm. Do đó trong bài viết này, Evera sẽ chia sẻ đến bạn những định nghĩa, thủ tục và hồ sơ công bố mỹ phẩm để bạn có nhiều thông tin hơn về vấn đề trên.

Công bố mỹ phẩm là gì?
Tìm hiểu khái niệm, hồ sơ và thủ tực công bố mỹ phẩm

Công bố mỹ phẩm là gì?

Trong lĩnh vực quản lý mỹ phẩm, việc công bố sản phẩm, hay còn được biết đến là công bố lưu hành mỹ phẩm, là một quy trình quan trọng tuân thủ theo các quy định của Hiệp định Hòa hợp ASEAN. Điều này đặt ra các yêu cầu cụ thể đối với sản phẩm mỹ phẩm, bao gồm cả những sản phẩm nhập khẩu và sản xuất trong nước, trước khi chúng được phép ra thị trường.

Theo quy định của Thông tư 06/2011/TT-BYT về việc công bố sản phẩm mỹ phẩm, các tổ chức và cá nhân đảm nhận trách nhiệm đưa sản phẩm mỹ phẩm ra thị trường phải tuân thủ nghiêm ngặt. Điều này bao gồm việc chỉ đưa sản phẩm ra lưu thông sau khi đã có Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm được cấp bởi cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền, đồng thời phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về tính an toàn, hiệu quả và chất lượng của sản phẩm. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ tiến hành kiểm tra sau khi sản phẩm được lưu thông trên thị trường, để đảm bảo tuân thủ các quy định và tiêu chuẩn.

Do đó, kết quả của quá trình xin công bố mỹ phẩm là việc doanh nghiệp được Cục quản lý Dược – Bộ Y tế cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.

Vì sao cần công bố mỹ phẩm?

Trước khi sản phẩm mỹ phẩm được đưa ra thị trường, việc công bố là bắt buộc đối với các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân. Công bố chất lượng mỹ phẩm, đặc biệt là khi nhập khẩu, là một bước quan trọng để đảm bảo sản phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn và chất lượng trước khi tiếp cận người tiêu dùng. Điều này cung cấp cơ sở pháp lý để xác định trách nhiệm của các bên sản xuất và kinh doanh trong trường hợp có rủi ro liên quan đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Theo quy định của Điều 3, Khoản 1 trong Thông tư 06/2011/TT-BYT, các tổ chức và cá nhân có trách nhiệm đưa sản phẩm mỹ phẩm ra thị trường chỉ được phép sau khi nhận được Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm từ cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền. Đồng thời, họ cũng phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về an toàn, hiệu quả và chất lượng của sản phẩm.

Điều kiện công bố mỹ phẩm

Theo quy định của Điều 3, Khoản 1 và Khoản 3 trong Thông tư 06/2011/TT-BYT, các điều kiện để công bố mỹ phẩm được quy định như sau:

  • Cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền phải cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm trước khi tổ chức hoặc cá nhân được phép đưa sản phẩm ra lưu thông. Đồng thời, họ phải chịu trách nhiệm toàn diện đối với tính an toàn, hiệu quả và chất lượng của sản phẩm.
  • Tổ chức hoặc cá nhân đưa sản phẩm ra thị trường cần phải có chức năng kinh doanh mỹ phẩm tại Việt Nam.

Hồ sơ công bố mỹ phẩm

Theo thông tin từ Điều 3 Thông tư 06/2011/TT-BYT, việc công bố mỹ phẩm sẽ được quy định như sau: Mỹ phẩm khi được lưu hàng trên thị trường phải có số tiếp nhận từ Phiếu công bố mỹ phẩm từ cơ quan có thẩm quyền của nhà nước. Các cá nhân, tổ chức đưa mỹ phẩm ra thị trường phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về chất lượng sản phẩm, hiệu quả và tính an toàn của chúng. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ thực hiện kiểm tra hậu mại khi mỹ phẩm lưu thông trên thị trường.

Hồ sơ công bố mỹ phẩm gồm các loại giấy tờ sau:

  • 2 bản Phiếu công bố mỹ phẩm kèm dữ liệu công bố (phần bản mềm Phiếu công bố).
  • Bản sao chứng thực hoặc bản chính Giấy ủy quyền từ nhà sản xuất hoặc chủ sở hữu sản phẩm ủy quyền cho các nhân, tổ chức chịu trách nhiệm đưa mỹ phẩm ra thị trường Việt Nam (áp dụng cho cả mỹ phẩm sản xuất trong nước và mỹ phẩm nhập khẩu do cá nhân, tổ chức chịu trách nhiệm đưa ra thị trường mà không phải là nhà sản xuất.
  • Với sản phẩm nhập khẩu, giấy ủy quyền phải có chứng thực chữ ký, hợp thức hóa lãnh sự như quy định của pháp luật ngoại trừ trường hợp miễn hợp pháp hóa lãnh sự theo điều ước quốc tế có Việt Nam là thành viên.
  • Giấy chứng nhận CFS (lưu hành tự do) đối với mỹ phẩm nhập khẩu.

Thủ tục công bố mỹ phẩm

Theo thông tư 06/2011/TT – BYT, thủ tục công bố mỹ phẩm sẽ được thực hiện như sau:

  1. Chuẩn bị hồ sơ, nộp hồ sơ

Hồ sơ công bố mỹ phẩm được soạn thành một bộ, sau đó gửi hồ sơ qa bưu điện đến cơ quan có thẩm quyền hoặc đến nộp trực tiếp.

Đối với mỹ phẩm trong nước: Nộp hồ sơ công bố mỹ phẩm ở Sở Y tế nơi đặt nhà máy sản xuất. Mỹ phẩm được sản xuất đóng gói từ bán thành phẩm nhập khẩu thì xem như sản phẩm được sản xuất trong nước.

  1. Tiếp nhận, xử lý hồ sơ

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ khi nhận được hồ sơ công bố hợp lệ và lệ phí theo quy định, cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền sẽ phải cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm. Điều này được thực hiện ngay sau khi nhận được hồ sơ và lệ phí theo quy định.

Nếu hồ sơ công bố không đáp ứng đúng theo quy định, cơ quan tiếp nhận sẽ phải thông báo bằng văn bản cho tổ chức hoặc cá nhân công bố trong vòng 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ. Thông báo này sẽ nêu rõ các nội dung chưa đáp ứng và yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ một cách cụ thể.

Evera hỗ trợ khách hàng công bố mỹ phẩm khi gia công

Evera là công ty chuyên gia công mỹ phẩm uy tín, chuyên nghiệp hàng đầu thị trường, được đánh giá tích cực về chất lượng dịch vụ cũng như chất lượng sản phẩm.

Tại Evera, khách hàng khi gia công sẽ được hỗ trợ công bố mỹ phẩm khi có yêu cầu và đáp ứng điều kiện. Evera sẽ tiến hành chuẩn bị hồ sơ, thủ tục công bố mỹ phẩm và nộp đến cơ quan có thẩm quyền. Quá trình công bố mỹ phẩm dao động trong khoảng 15 – 20 ngày kể từ ngày nộp bản cứng sẽ có số công bố mỹ phẩm.

 

Quá trình công bố mỹ phẩm không có gì phức tạp nếu sản phẩm của bạn đủ điều kiện và hồ sơ không có sai sót. Đặc biệt với trường hợp gia công thì việc lựa chọn đơn vị uy tín để hợp tác sản xuất mỹ phẩm chất lượng, công bố mỹ phẩm nhanh gọn là điều cực kỳ quan trọng. Vì vậy hãy lựa chọn Evera làm đối tác gia công để vừa được sản phẩm chất lượng, vừa được hỗ trợ công bố và rút ngắn thời gian công bố hơn nhé!

Như vậy, bài viết đã chia sẻ đến bạn những thông tin chi tiết về công bố mỹ phẩm, khái niệm, hồ sơ, thủ tục công bố. Tin rằng qua bài viết, bạn đã biết được nên chuẩn bị những gì và bắt đầu từ đâu khi công bố mỹ phẩm. Khi có nhu cầu gia công mỹ phẩm hỗ trợ công bố mỹ phẩm, hãy liên hệ đến Evera qua số 082.944.6155 để được tư vấn chi tiết về chính sách gia công cũng như công bố mỹ phẩm nhé!

Error: Contact form not found.